Nông dân xuất khẩu ớt

Trong những năm gần đây, cây ớt trên địa bàn tỉnh An Giang không chỉ giúp nhiều nông dân thoát nghèo mà hiện nay, nó còn trở thành thứ thực phẩm được xuất khẩu khá rầm rộ tại nhiều nước trên thế giới như: Hàn Quốc, Indonesia, Singapore, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc…

Mùa này, nếu men theo tuyến Quốc lộ 91 đến địa phận ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú) sẽ dễ dàng nhận thấy điểm tập kết ớt khá hoành tráng tại nhà của vợ chồng anh Cổ Đạt Phú và chị Lê Ngọc Bích. Mới tờ mờ sáng mà đã có “một núi ớt” tươi – khoảng vài trăm ký được đổ thành đống trước hiên nhà, với hàng chục lao động ngồi quanh, vừa nhặt cuống, lựa trái vừa nói chuyện rôm rả… Số ớt vừa thu mua được tiếp tục đổ vào “núi ớt”. Và cứ thế, từ sáng sớm cho đến tận khuya, “núi ớt” luôn thu hút lao động địa phương tìm đến, giúp không ít gia đình đảm bảo được cái ăn hàng ngày.

Khoảng 2 năm nay, từ nghề buôn bán quần áo, vợ chồng anh Phú và chị Bích đã trở thành thương lái chuyên đi thu mua ớt của các nhà vườn. Không phải ngẫu nhiên chuyển nghề, chị Bích tâm sự: “Mấy anh chị em của mình làm thương lái thu mua ớt nhiều lắm; phần đông đều sinh sống ở Đồng Tháp. Họ thấy có ăn nên mới rủ mình làm theo. Ban đầu, mình tưởng chỉ cần đầu tư vài chục triệu là có thể làm được; nhưng đến khi vô vòng rồi mới biết! Tính đến nay, chúng tôi đã đầu tư trên 200 triệu đồng rồi mà vẫn còn thấy chưa đủ”. Mỗi năm vào mùa thu hoạch ớt trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 4 (âm lịch), anh Cổ Đạt Phú thường lấy chiếc xe Honda của gia đình chạy đến tận các nhà vườn ở khắp nơi, từ Kinh 7 – Vĩnh Thạnh Trung đến xã Mỹ Phú, Khánh Hòa, Bình Thủy, Bình Mỹ (Châu Phú), rồi qua xã Phú Bình (Phú Tân)… để thu mua ớt. Trung bình mỗi ngày, anh Phú gom được 1-2 tấn ớt là bình thường, có khi đến 3-4 tấn. Chị Bích cho biết, cây ớt cho thu hoạch đầu mùa thường cho trái to, đẹp (thương lái gọi là “hàng tơ”); loại này sẽ được các công ty ở TP. HCM mua tươi với giá 25.000 đồng/kg, đóng thùng rồi xuất sang các nước: Singapore, Trung Quốc, Malaysia. Những đợt ớt cho trái kế tiếp, vợ chồng chị vẫn thu mua của nông dân nhưng phải qua một bước nữa đó là, nhặt cuống sạch rồi mang đi phơi khô. Sau đó, bán trực tiếp cho đối tác Trung Quốc (có công ty đặt trên địa bàn tỉnh An Giang). Theo thông lệ, chị Bích sẽ tìm một địa điểm phù hợp như khu dân cư chẳng hạn để thuê làm sân phơi ớt. Chỉ cần phơi qua vài nắng, ớt đã khô sẽ có người đại diện của phía đối tác Trung Quốc đến tận nơi coi mặt hàng và cho giá. Nếu hàng đẹp (trái đỏ đều, còn nguyên trái) thì đương nhiên bán được giá cao. Cách nay gần tháng, chị Bích bán được giá ớt khô đến 88.000 đồng/kg; thời điểm cận Tết, do đối tác cũng về quê đón xuân với gia đình, việc thu mua bị chậm lại nên giá ớt hiện giảm còn 70.000 đồng/kg.

Nếu tính về lợi nhuận trong việc xuất khẩu ớt khô sang Trung Quốc thì đây là một khoảng lời tương đối hấp dẫn, bởi ớt tươi của nông dân khi bán cho thương lái chỉ với giá khoảng 14.000 đồng/kg (hàng trung bình) – 22.000 đồng (hàng đẹp). Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu loại ớt tươi và ớt khô ở các nước Đông Nam Á hiện nay là rất lớn. Theo chị Lê Ngọc Bích, đối với ớt tơ, các công ty TP. HCM thường xuyên điện thoại đặt hàng số lượng mạnh, mấy tấn họ cũng mua để xuất khẩu. Tiếc là loại này không có hàng thường xuyên! Còn ớt khô, điển hình rõ nét nhất là việc Trung Quốc qua đến tận Việt Nam để thu mua, người dân có thể bán trực tiếp cho họ mà không cần phải tốn thêm khoảng chi phí nào. Nhờ vậy, nhà vườn trồng ớt trên địa bàn tỉnh cũng không sợ thiếu đầu ra và ngày càng mở rộng diện tích.

 

Bài, ảnh: HỒNG TRANG

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
This entry was posted in Nông dân 24G and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s