Cách trồng và chăm bón cây chuối bà lùn?

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chuối

Chuẩn bị đất trồng: nếu trồng trên diện tích lớn, cần cày bừa làm đất, tránh san ủi vì lớp đất nặng chua chưa được cải tạo không thích hợp với chuối vì rễ ăn nông.

Đào hố  nông 0,5 x 0,5 x 0,5m, đào trước khi trồng một tháng cho đất ải, khi trồng dùng 25 kg phân chuồng hoai mục, 0,5 kg lân, 0,3 kg kali trộn với đất cho xuống hố và xung quanh cây, nên đặt cây hơi sâu cổ rễ dưới mặt đất 5 cm để chống đỡ. Không nên trồng quá sâu, sau những trận mưa to, bầu chuối thành những vũng nước cây dễ chết. Mật độ trồng 2500 cây/ ha, hàng cách hàng 2 – 2,5 m, cây cách cây 1,5 – 2 m.

Thời vụ: Chuối tiêu trồng vào tháng 9 – 10, đến tháng 11 năm sau thu hoạch chuối rất ngon.

Chăm bón: Cây chuối là cây phàm ăn và yêu cầu thời gian cho quả nhanh nên tận dụng bùn ao, đất mầu đập khô đắp lên gốc. Lượng phân bón cho 1 cây 0,4 kg sunphat đạm, 0,3 kg super lân, 0,5 KCl, bón tập trung vào đầu mùa mưa.

Cây chuối yêu cầu nhiều nước, khi chuối trổ buồng gặp hạn rất cần thiết tưới nước. Trồng chuối nơi đất ẩm, vườn kín gió có bóng che không cần thiết phải tưới nước.

Tỉa mầm: là biện pháp quan trọng. Nơi đất tốt, đủ phân, đủ nước những bụi chuối mọc rậm rạp nếu không tỉa, sâu bệnh phát triển, các chất dinh dưỡng sẽ phải nuôi nhiều mầm, cây mẹ sẽ yếu buồng chuối nhỏ. Mỗi gốc mẹ để 2 – 3 mầm. Cần nắm quy luật trổ hoa để bố trí mầm.

Cây chuối từ khi nhú mầm đến khi ra hoa là 9 – 10 tháng và từ khi ra hoa đến khi buồng chín là 3 – 4 tháng.

Cắt bỏ hoa đực: trong một buồng chuối, phía trên là hoa cái, phía cuối buồng nhiều hoa đực, chỉ có 3 – 4% là hoa cái. Vậy phí trên thường để 8 – 12 nải tuỳ theo buồng. Còn phần cuối buồng nên cắt đi để tập trung dinh dưỡng cho các nải còn lại, nên cắt hoa vào buổi trưa để đỡ chảy mất nhiều nhựa.

Thu hoạch:

Cây chuối từ khi trồng đến khi thu hoạch từ 12 – 13 tháng. Ở các vườn gia đình thì đợi khi chuối già mới thu hoạch, khi chuối già quả to cạnh phẳng ra, tiết diện tăng lên, ở cuối buồng có một vài quả ngả màu vàng nhạt thì chắc chắn là chuối chín. Chuối tiêu quả to, phồng cạnh phẳng ra là đã già cắt dấm chuối chín đẹp. Chuối xuất khẩu phải thu hoạch đúng theo hợp đồng được ký kết.

 

Theo VNG

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
This entry was posted in Nông dân 24G and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s