Tại phường Phương Liệt (quận Thanh Xuân): Xây nhà 8 tầng trái phép, chính quyền làm ngơ

Tại phường Phương Liệt có một ngôi nhà được xây đến 8 tầng trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại (ảnh). Chỉ đến khi bị kiện ra toà vì lấn chiếm nhà hàng xóm, việc xây nhà trái phép mới bị lộ. Nguyên nhân do chính quyền phường Phương Liệt và quận Thanh Xuân đã làm ngơ vi phạm pháp luật này.

Theo đơn cầu cứu của vợ chồng anh Nguyễn Trọng Tiến – nguyên đại uý công an và vợ là Nguyễn Thị Kim Thu – hộ khẩu thường trú tại số 2A, tổ 9 (nay là tổ 15), phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, từ năm 2007, gia đình anh liên tục có đơn đề nghị UBND phường Phương Liệt xử lý các sai phạm về việc hai gia đình hàng xóm cho xây tường, lắp cổng sắt trên ngõ đi chung gây cản trở việc đi lại của gia đình anh; hai gia đình này còn nuôi gấu, nuôi chó, xích ngay lối đi chung làm môi trường ô nhiễm…, nhưng chỉ được giải quyết nửa vời. Gần đây nhất, gia đình ông Nguyễn Văn Hùng (nhà hàng xóm) đã xây nhà 8 tầng trái phép, lấn đất nhà anh Tiến, nhưng phường Phương Liệt và quận Thanh Xuân vẫn làm ngơ.

Gia đình anh Tiến đã khởi kiện ra TAND quận Thanh Xuân. Sau khi TAND quận Thanh Xuân thụ lý vụ việc, toà đã có nhiều buổi hoà giải. Tại đó, phía bị đơn là ông Hùng đã không xuất trình được giấy phép xây dựng, mà chỉ xuất trình được 2 giấy CNQSDĐ. Trong khi đó, phía nguyên đơn tiếp tục tố cáo: “Việc ông Hùng xây nhà 8 tầng là trái phép, hủy hoại hệ thống nước thải, lấn chiếm đất và khoảng không của gia đình ông Tiến”.

Tại toà, phía ông Hùng cho rằng: Không lấn chiếm đất của ông Tiến, nhưng thừa nhận trong quá trình xây dựng có đè lên máng thoát nước của nhà ông Tiến khoảng 10cm, nên ông Hùng đề nghị: “Sẽ có trách nhiệm bồi thường trị giá 10cm đất theo chiều dọc 7m là: (0,1m x 7m) x 80.000.000 đồng/m2 (theo giá đất do Hội đồng Định giá ngày 25.1.2011) = 56.000.000 đồng”. Tuy nhiên, phía gia đình ông Tiến đưa ra quan điểm không bán diện tích bị lấn chiếm mà yêu cầu phía ông Hùng trả lại đất và khoảng không đã lấn chiếm.

Sau khi TAND quận Thanh Xuân yêu cầu Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân cung cấp hồ sơ cấp giấy phép xây dựng cho nhà ông Hùng, một sự thật mới được lộ ra: Giấy phép chỉ cho nhà ông Hùng xây 5 tầng và 1 tầng hầm, trong khi đó ông Hùng đã xây tới 8 tầng.

Vấn đề được đặt ra ở vụ việc này là: Nếu chính quyền phường sở tại sau khi nhận đơn của gia đình ông Tiến cho xử lý dứt điểm thì liệu vụ việc có kéo dài nhiều năm để cuối cùng người dân phải kiện nhau ra toà hay không? Nếu hành vi xây dựng nhà trái phép của ông Hùng được ngăn chặn kịp thời, thì có cần phải đến việc xử lý của toà? Và quan trọng hơn, vì sao gia đình anh Tiến khiếu nại đã nhiều lần về việc gia đình ông Hùng xây nhà trái phép đến 8 tầng, nhưng chính quyền phường Phương Liệt và quận Thanh Xuân không xử lý?

Theo Minh Anh / Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
This entry was posted in Nông dân 24G and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s