Vụ cán bộ xã bao chiếm đất công ở Ea Súp (Đắc Lắc): Huyện chỉ đạo… hợp thức hoá!

Vụ hàng loạt cán bộ xã Cư K’bang bao chiếm hàng chục ngàn mét vuông đất công đã được đoàn liên ngành huyện Ea Súp kiểm tra, xử lý vào đầu năm 2010.

Nhưng mới đây, dư luận rất bất bình khi ông Trần Ngọc Quang – Chủ tịch UBND huyện EA Súp – lại ký văn bản cho phép hợp thức hoá việc bao chiếm đất công dưới hình thức “giao đất có thu tiền sử dụng đất”.

Trong thời gian đương chức, ông Lê Thanh Tân – nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Cư K’bang – đã làm đơn xin đất làm nhà ở, được UBND xã giao 1.494m2 đất vào năm 2003. Sau khi được giao đất, ông Tân không sử dụng mà cho 3 hộ khác thuê lại để mở quán càphê, tiệm cắt tóc, bán điện thoại di động. Bà Ma Thị Thuyết – vợ Chủ tịch UBND xã Ma Văn Thuyên – cũng vừa mua lại, vừa bao chiếm hơn 7.000m2 đất, mượn thêm 6.500m2 công thổ.

Sau đó bà Thuyết tự kê khai toàn bộ là đất do Nhà nước cấp, nên được cấp GCNQSDĐ tổng cộng 13.450m2. Ông Cù Văn Toan – nguyên cán bộ kế toán xã Cư K’bang – cũng tự ý bao chiếm 4.235m2 đất công rồi man khai nguồn gốc là đất khai hoang. Ông Hoàng Văn Thao – cán bộ văn phòng và vợ là Đàm Thị Thu – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã cũng được lãnh đạo xã cấp trái thẩm quyền 2.216m2 đất, hào phóng cho mượn thêm 4.176m2 đất công. Một cán bộ Hội Chữ thập Đỏ là bà Long Thị Tuyến bao chiếm được 1.866m2 đất quy hoạch làm công trình công cộng, được UBND xã “chỉ” cho lấn chiếm 1.485m2 đất quy hoạch khu dân cư tại trung tâm xã.

Như vậy, từ năm 1999 đến năm 2004, 6 cán bộ Đảng uỷ, UBND và các đoàn thể của xã Cư K’bang đã bao chiếm và được cấp trái pháp luật gần 30.000m2 đất công ở khu trung tâm xã. Sai phạm này được kết luận tại báo cáo số 01/BC-TKT ngày 28.2.2010 của đoàn kiểm tra do UBND huyện Ea Súp thành lập. Ngày 27.5.2010, ông Phan Xuân Lĩnh – lúc đó là Chủ tịch UBND huyện – đã ký quyết định thu hồi toàn bộ diện tích bị bao chiếm và được cấp trái thẩm quyền của 6 cán bộ nói trên. Ông Lĩnh cũng giao Phòng TNMT đôn đốc việc thực thi quyết định này và chỉ đạo Phòng Nội vụ tham mưu để kiểm điểm các tập thể, cá nhân có liên quan.

Tuy nhiên, ngày 2.12.2010, ông Trần Ngọc Quang – tân Chủ tịch UBND huyện Ea Súp – đã ký văn bản 605/UBND – TNMT với nội dung “đồng ý giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với hộ bà Ma Thị Thuyết và hộ ông Cù Văn Toan”. Vậy là việc bao chiếm đất công của 2 cán bộ xã sẽ được hợp thức hóa, còn số tiền phải nộp thì quá thấp so với giá trị thực của các lô đất. Đây có thể là động tác “mở đường” cho những cán bộ khác ở Cư K’bang hợp thức hóa hàng chục ngàn mét vuông đất công đã bao chiếm trước đây.

Xin nói thêm là sau khi Chủ tịch UBND huyện Ea Súp Trần Ngọc Quang ban hành văn bản trên, một đoàn công tác của huyện Ea Súp đã vào xã Cư K’bang, được tận mắt thấy sự phản ứng gay gắt của nhiều cán bộ và người dân. Nhưng không hiểu vì sao, chỉ đạo giao đất công cho người bao chiếm đến nay vẫn còn giá trị để thực thi.

Theo Đặng Trung Kiên / Báo Lao Động

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
This entry was posted in Nông dân 24G and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s