Trồng tre lấy măng

Cây tre là biểu tượng cho làng quê Việt Nam, đất nước Việt Nam. Ở mọi miền nước ta đâu đâu cũng có tre. Tre gắn bó với nhân dân ta.

Thu hoạch măng tre.

Các chuyên gia lâm nghiệp đánh giá rất cao vai trò của tre, trúc trong cơ cấu rừng. Nó làm tăng độ xốp, tăng khả năng thấm nước của đất, giảm xói mòn trong mùa mưa nhưng lại tăng dòng chảy kiệt trong mùa khô. Tre được trồng ven sông, ven suối, dọc chân đê để tăng khả năng bám giữ đất, chống xói lở…

Tre, trúc có thân tròn, rỗng, nhẹ, cho sợi dài, dẻo, dễ uốn và có thể chẻ thành nan. Vì vậy, nó là nguyên liệu để làm ra hàng loạt dụng cụ và đồ dùng phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân. Nó còn mở ra ngành đan lát mây tre, tạo việc làm cho vô số làng xã và chúng ta có thêm các mặt hàng xuất khẩu. Tre, nứa còn là nguồn nguyên liệu cho các nhà máy giấy.

Thu hoạch măng tre.

Đặc biệt, tre, nứa được ưu ái vì nó cung cấp cho chúng ta nguồn thực phẩm đặc sắc, đó là măng. Măng tre, măng nứa, măng vầu… được bà con nông dân thu hoạch quanh năm. Nó là thực phẩm thường xuyên ở miền núi và là thực phẩm cao cấp ở miền xuôi.

Từ khi kinh tế thị trường bùng nổ, mặt hàng măng được tung ra trên khắp thế giới. Người ta không chỉ đi vào rừng thu măng mà còn nghĩ tới việc trồng măng. Chính vì vậy mà nhiều loại giống được bình chọn. Ta nhập hàng loạt giống từ Đài Loan, Trung Quốc. Tre Điền trúc, Mạnh tông, Bát độ… được trồng ở khắp nơi. Chúng cho rất nhiều măng, măng của chúng vừa lớn lại vừa ngon. Ta có thể trồng chúng từ củ hoặc từ cành hom (nên liên hệ với các đơn vị chuyên làm giống để mua).

Ở miền Bắc, nên trồng từ tháng 2-3. Còn ở miền Nam, nên trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5-6). Mật độ trồng nên khoảng 400 cây/ha (cự ly 5x5m). Nên đào hố rộng (60x60x60cm) để trồng. Trồng tre chỉ 2-3 năm là đã có thể khai thác măng. Tới năm thứ 4 là thu hoạch tốt. Bình thường cũng thu được 30-50 tấn măng/ha/năm. Nếu măng Bát độ trồng ở nơi đất tốt thì còn có thể đạt tới 100 tấn/ha/năm. Giá măng càng ngày càng cao. Rõ ràng trồng tre lấy măng cũng là một hướng đi nhiều triển vọng.

Để tre cho măng đều, ta cũng cần quan tâm và chăm sóc cho chúng. Ít nhất, mỗi năm phải xới xáo và làm cỏ cho chúng 4-5 lần. Nên ủ gốc bằng rơm khô hay lá cây khô và phải bón phân cho chúng. Ngoài lượng phân lót khi mới trồng, hàng năm ta phải bón thêm cho cây từ 2-3 lần. Lượng bón cho một bụi tre khoảng 10kg phân chuồng hoai, 0,2kg đạm urê, 0,1kg phân kali và 0,1kg phân supe lân. Vào những ngày quá khô hạn, ta cố gắng bố trí tưới được cho chúng thì rất tốt.

Chúng ta có thể thu hoạch măng từ tháng 4 cho tới tận tháng 9-10, nhưng chủ yếu là từ tháng 6-8. Vào chính vụ, có khi phải thu liên tục, 1-2 ngày/lần vì măng lên rất nhanh.

Cần chọn ra 3-4 củ măng mật, khỏe, không bị sâu bệnh ở mỗi khóm để nuôi dưỡng thành cây, thay thế cho những cây già sẽ chặt đi. Bạn có thể liên hệ với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu nông lâm sản và chế biến (số điện thoại 0913.067.792) để đến tham quan, học hỏi và lấy các giống măng tốt.

Có điều kiện, bà con rất nên trồng tre lấy măng.

Theo Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng / Dân  Việt

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
This entry was posted in Nông dân 24G and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s