Ba Lập trồng mít siêu sớm

Điển hình như hộ ông Hồ Văn Lập (Ba Lập), ngụ tại ngọn (đầu nguồn) rạch Cầu Ván thuộc địa bàn ấp 4, xã Cẩm Sơn. Trong những năm qua, ông là người nhạy bén trong việc chuyển dịch sản xuất từ trồng lúa bấp bênh sang lập vườn trồng chuyên canh mít mang lại hiệu quả cao. Với 9 công đất sản xuất (0,9 ha), mỗi năm ông thu nhập gần 450 triệu đồng.

Giống mit siêu sớm

Ông Hồ Văn Lập kể, trước đây, khu đất trên trồng lúa, mỗi năm 3 vụ. Tuy nhiên, đồng đất nhỏ hẹp, không chủ động được nguồn nước lại ở diện gò cao nên năng suất kém và thu nhập bấp bênh. Từ khi hai ô bao Đông và Tây Ba hoàn thiện ngăn lũ bảo vệ sản xuất đã tạo điều kiện để trồng cây ăn quả đặc sản, ông Lập quyết tâm chuyển đổi cây trồng phù hợp. Thời điểm năm 2003, qua một người quen ở Đồng Nai giới thiệu giống mít Thái siêu sớm có nhiều ưu điểm như: dễ trồng, cho trái sớm, chất lượng ngon, ông mua 10 cây giống với giá 25.000 đ/cây về trồng gây giống và nhân ra khu vườn.

Với phương pháp ghép cành và chế độ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, 3 năm sau ông đã có vườn mít 9 công đất, mít cho trái lúc lỉu đầy cành. Vườn mít sang tuổi thứ 5, thứ 6, năng suất ổn định và mỗi năm mỗi cao. Ông Hồ Văn Lập cho biết, mít Thái siêu sớm ngoài ưu điểm cho trái sớm, sau 18 tháng kể từ khi trồng còn cho trái rải vụ quanh năm và năng suất đạt 40 – 50 tấn/ha. Những năm qua cũng là thời kỳ hoàng kim của cây mít Thái siêu sớm tại đồng bằng sông Cửu Long.

Vào những tháng đầu năm do mùa nghịch của các loại trái cây nên mít có giá cao. Có lúc mít Thái siêu sớm được thương lái mua 25.000 đ – 27.000 đ/kg. Một trái mít trọng lượng trung bình 15 – 20kg, bán được trên nửa triệu đồng, nhà vườn tiên phong trồng giống cây này như ông Hồ Văn Lập tha hồ đếm tiền.

Ngoài ra, ông Lập còn tích cực nhân và cung cấp cây giống ghép cành cho bà con. Mỗi cây giống mít tốt, chất lượng ông bán giá 10.000 đ – 12.000 đ. Trung bình mỗi năm ông cung ứng thị trường 17.000 cây giống mít Thái siêu sớm trong suốt 3 – 4 năm qua, thu lãi mỗi năm hàng trăm triệu đồng tiền bán cây giống. Giống tốt, chất lượng nên được nhà vườn hết sức tín nhiệm. Ông Hồ Văn Lập có biệt danh “vua mít Thái siêu sớm Ba Lập” từ đó.

Theo Minh Trí/BÁo NNVN

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
This entry was posted in Nông dân 24G and tagged , , . Bookmark the permalink.

Có 4 phản hồi tại Ba Lập trồng mít siêu sớm

  1. xuan tuan nói:

    viet bai cho nguoi trong cay ma sao ko co dien thoai lien he tu van.nguoi viet bai ko co chi tiet lien he ro rang

  2. Hoà nói:

    0996076271 – mình bán giống mít siêu sớm giá 9.500 đ/cây – là một nhà vườn đã thành công với loại mít này , nay cũng có nhân giống bán cho bà con

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s