Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai : Không chỉ là “cầu nối”…

* PV: Là một nhà chăn nuôi chuyên nghiệp, ông đánh giá như thế nào về việc thành lập HHCN Đồng Nai ở thời điểm hiện nay?

* Ông Nguyễn Trí Công: Đồng Nai là tỉnh phát triển chăn nuôi lớn nhất nước, vậy mà suốt một thời gian dài không có HHCN, đó cũng là một thiệt thòi lớn cho người chăn nuôi trong tỉnh. Có thể thấy rõ nhất là thời gian vừa qua, trong khi giá thức ăn chăn nuôi ở mức cao, còn giá heo, gà lúc cao lúc thấp, diễn biến gần như không theo đúng quy luật, thông tin thị trường bị nhiễu. Thế nhưng, người chăn nuôi phải cắn răng chịu đựng vì không biết dựa vào đâu. Việc thành lập HHCN hết sức cần thiết, nhất là vào thời điểm này khi rủi ro cho người chăn nuôi rất cao và ngành chăn nuôi đang được khuyến khích theo hướng hiện đại, an toàn sinh học.

* Nhưng trong thực tế có những hiệp hội ngành nghề sau khi được thành lập lại hoạt động rất ì ạch. Vậy  HHCN rút kinh nghiệm về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tổng đàn heo của tỉnh hiện có trên 1,1 triệu con, trong đó số heo nái có hơn 140 ngàn con, hàng năm cung cấp cho thị trường 2,5 triệu con heo thương phẩm. Đàn gia cầm có khoảng 9 triệu con, số gà đẻ trứng có trên 1 triệu con hàng năm cho sản lượng trứng trên dưới 600 triệu quả. Số gà thịt nuôi ở các trại có khoảng 4,5 triệu con, cung cấp cho thị trường trên 42 ngàn tấn thịt/năm. Số gia cầm còn lại được nuôi nhỏ lẻ ở các hộ gia đình.

 

– Đúng là hoạt động của HHCN phải là một cầu nối giữa hội với hội viên; giữa hội viên với cơ quan quản lý nhà nước và với các đối tác khác để trao đổi kinh nghiệm, nắm bắt thị trường, cũng như triển khai các quy định của nhà nước. Thế nhưng, nếu chỉ dừng lại ở đó thì HHCN cũng chưa thể mạnh được. HHCN phải thay mặt cho người chăn nuôi làm đối trọng với các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhà cung cấp con giống và các thương lái trên thị trường để cùng nhau giải quyết những vấn đề bất hợp lý xảy ra liên quan đến tình hình chăn nuôi. Để có thể làm được điều này, dự tính HHCN sẽ thành lập một Trung tâm khảo nghiệm. Trung tâm này có trách nhiệm khảo nghiệm về chất lượng thức ăn chăn nuôi, con giống, giá thành sản phẩm, chi phí lỗ – lãi … Trung tâm có sự kết hợp giữa các nhà sản xuất và các nhà khoa học (Trường đại học nông lâm – TP.Hồ Chí Minh) nên sẽ có những kết quả xác thực. Trung tâm sẽ khảo nghiệm theo yêu cầu của hội viên hoặc các doanh nghiệp, tổ chức không phải là hội viên. Hiệp hội sẽ giới thiệu cho hội viên của mình những địa điểm cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y tốt. Hiện tại không có một đơn vị nào công bố vấn đề này khiến người chăn nuôi như rơi vào “ma trận” và đi thử nghiệm lòng vòng. Tôi tham khảo những hiệp hội mạnh ở trong và ngoài nước đều là các hiệp hội làm tốt khâu “dịch vụ” và mang lại lợi ích thiết thực nhất cho hội viên của mình.

 
Một góc trại gà giống của Công ty TNHH một thành viên chăn nuôi Bình Minh ở huyện Trảng Bom.

 

* Những đối tượng nào sẽ được tham gia và trở thành hội viên của hiệp hội?

– Việc kết nạp hội viên HHCN không bó hẹp chỉ là những người chăn nuôi mà mở rộng ra cả các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, bác sĩ thú y, nhà khoa học và các lĩnh vực liên quan đến chăn nuôi. Sự đa dạng càng giúp cho các hội viên có nhiều cơ hội trao đổi và giúp nhau tháo gỡ những khó khăn của mình. Tôi lấy ví dụ, một người làm trong lĩnh vực môi trường cùng tham gia, khi đó sẽ tư vấn về cách xử lý môi trường như thế nào là hiệu quả nhất ở các trại chăn nuôi, hay là một bác sĩ thú y là hội viên sẽ rất tốt cho việc hỗ trợ chữa và phòng những loại bệnh dịch trên gia súc, gia cầm.

* Xin cảm ơn ông!

Vân Nam (thực hiện)/Báo Đồng Nai

About nongdan24g

Nông dân 24giờ mỗi ngày cùng lao động tạo ra sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, những hạt lúa thơm ngon, thực phẩm giàu dinh dưỡng ... và giàu lên nhờ nông nghiệp. Hãy ghé mỗi ngày tại www.nongdan24g.com để có tin nông nghiệp sản xuất mới nhất.
This entry was posted in Nông dân 24G and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s